Những lưu ý về ánh sáng giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng tại các cửa hàng bán lẻ và doanh nghiệp. Cung cấp một nguồn chiếu sáng, chiếu sáng tổng thể khu vực để khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm, trưng bày hàng hóa trực quan, bảng hiệu… Tuy nhiên, có một thực tế ít người biết rằng ánh sáng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và bầu không khí tổng thể của cửa hàng. Hãy cùng SKV tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm mua sắm

Chiếu sáng đúng cách có liên quan đến năng lượng, sự tích cực và thường có tác động tăng doanh số bán hàng của cửa hàng. Chiếu sáng đúng cách giúp kích thích mức độ tương tác cao hơn giữa các khách hàng, đẩy nhanh tốc độ mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng ánh sáng chói lóa trong mọi khu vực trong cửa hàng của mình. Nếu khách mua hàng quá nhanh, họ có thể bỏ qua một số sản phẩm cần thiết khác tại cửa hàng. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng quá chói có thể gây tác dụng ngược ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, khiến họ không thoải mái trong quá trình mua sắm. Do đó, họ sẽ mua ít sản phẩm hơn nếu họ mua sắm với tốc độ quá nhanh hoặc không cảm thấy thoải mái trong khi lựa chọn sản phẩm.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với các chủ cửa hàng là sử dụng ánh sáng cân bằng trong toàn bộ cửa hàng. Việc tìm được sự cân bằng tinh tế, không quá sáng cũng không quá mờ trong thiết kế chiếu sáng cho cửa hàng là điều quan trọng và ảnh hưởng đến doanh số của cửa hàng.

Ngay cả ánh sáng mờ và ấm cũng có tác dụng nhất định trong thế giới bán lẻ. Vì trong thực tế, khi cửa hàng có thiết bị chiếu sáng với ánh sáng mờ và ấm sẽ làm chậm tốc độ mua sắm của khách hàng. Hơn nữa, ánh sáng ấm còn mang lại cảm giác yên bình và thư thái, tạo thêm hứng thú cho khách hàng trong suốt quá trình chọn mua sản phẩm.

Ánh sáng mờ và ấm cũng có tác dụng nhất định trong thế giới bán lẻ
Ánh sáng mờ và ấm cũng có tác dụng nhất định trong thế giới bán lẻ

Tất nhiên, ánh sáng cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến sản phẩm hay khu vực cụ thể. Ví dụ: nếu bạn vừa thêm một số sản phẩm mới hoặc các sản phẩm bán chạy lên các kệ của cửa hàng và muốn thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm đó thì việc lựa chọn loại đèn và chiếu sáng đúng cách sẽ giúp thu hút khách. Chiếu sáng bằng một nguồn sáng mạnh, tập trung vào các kệ sản phẩm mới tự nhiên sẽ tăng khả năng hiển thị của nó, do đó sẽ có tác động tăng doanh số bán hàng của cửa hàng bạn.

Xem thêm: Cách tăng doanh thu cửa hàng với đèn led chiếu logo

Những lưu ý khi chiếu sáng tại cửa hàng

Thay đổi trạng thái cảm xúc

Cách nhanh nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng là bạn phải tạo được ấn tượng ngay cả khi khách chưa bước vào cửa hàng hoặc thậm chí chỉ vừa đi ngang qua. Việc bố trí các đèn chiếu logo thương hiệu công suất lớn sẽ làm nổi bật thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, việc trang trí thêm các dãy đèn nhiều màu sắc bên ngoài cửa hàng sẽ càng tăng thêm sự ấn tượng và cảm xúc hào hứng của khách hàng. Cùng với đó, tạo cho khách hàng cảm giác thích thú, ấn tượng và thậm chí choáng ngợp như vừa bước vào một thế giới khác bên trong cửa hàng.

đèn chiếu logo thương hiệu công suất lớn sẽ làm nổi bật thương hiệu của bạn
Đèn chiếu logo xuống đường là gì

Điều này sẽ giúp khách hàng có thiện cảm hơn với của hàng của bạn khi mới đến lần đầu so với những thiết kế ánh sáng mờ hay ấm ngay lối ra vào có thể sẽ làm họ cảm thấy mệt mỏi khi bước vào. Ngoài ra, một số cửa hàng có quầy thu ngân ở gần lối ra vào, nếu được lắp đặt các thiết bị chiếu sáng chất lượng cao thì sẽ vô cùng hiệu quả trong quá trình chi trả của khách hàng.

Ánh sáng hướng đến sản phẩm

Khi nghiên cứu cách mọi người phản ứng với các thiết lập ánh sáng bán lẻ khác nhau, Đại học Khoa học Ứng dụng Hamburg đã phát hiện ra rằng mắt của mọi người bị thu hút một cách tự nhiên vào các vùng tương phản, thay vì các vùng sáng nhất và bị thu hút bởi ánh sáng xanh hơn bất kỳ màu nào khác.

Các nhà bán lẻ có thể áp dụng điều này để thiết kế chiếu sáng cho cả hành trình mua hàng của khách hàng. Việc sử dụng ánh sáng định hướng và thiết kế cẩn thận các khu vực sáng hơn và tối hơn của cửa hàng sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển trong cửa hàng. Khách hàng sẽ có xu hướng nán lại lâu hơn ở những khu vực có ánh sáng mờ và ấm, vậy nên điều này có thể được tận dụng để khách hàng đến các khu vực mong muốn.

Một nghiên cứu khác, từ Viện Công nghệ Hoàng gia ở Thụy Điển, cho thấy việc chiếu sáng các sản phẩm của cửa hàng hiệu quả nhất khi ánh sáng chiếu từ trần nhà thay vì từ hai bên. Từ những kết luận trên, bạn có thể lựa chọn cho lối đi trong cửa hàng những loại đèn gắn trần hoặc âm trần để dễ dàng điều chỉnh màu ánh sáng phù hợp với thời gian trong ngày.

Ánh sáng hướng đến sản phẩm
Ánh sáng hướng đến sản phẩm

Ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng

Ánh sáng trong cửa hàng cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp điệu hoạt động của não, ảnh hưởng đến cách khách hàng sẽ tương tác với cửa hàng của bạn. Sự kết hợp tần suất và cường độ chiếu sáng khác nhau có thể ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng về một thương hiệu về mức độ sang trọng, năng lực của thương hiệu và liệu hình ảnh của thương hiệu có mạnh mẽ hay nhẹ nhàng hay không. Ánh sáng cần phải cảm nhận được một phần của việc tạo ra cửa hàng và phản ánh đúng tâm trạng cũng như không khí xung quanh.

Do đó, chú ý chiếu sáng làm nổi bật LOGO thương hiệu cũng cực kỳ quan trọng. Sử dụng đèn chiếu logo thương hiệu là một trong những giải pháp chiếu sáng không thể hoàn hảo hơn cho bạn.

Xem thêm: Tại sao nên chọn đèn chiếu logo cho các showroom, cửa hàng?

Liên tục cải thiện hiệu quả của ánh sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng bán lẻ phù hợp có khả năng thay đổi quy mô và thành phần mua hàng của khách hàng cũng như tổng chi tiêu. Một nghiên cứu điển hình liên quan đến cửa hàng thời trang và phong cách sống ở Vương quốc Anh, Gerry Weber, cho thấy doanh số bán hàng tăng 10% sau khi ánh sáng cửa hàng được điều chỉnh để tạo ra một bầu không khí tươi sáng và thân thiện hơn.

Cải thiện trải nghiệm tại cửa hàng và củng cố thương hiệu của nhà bán lẻ có thể tăng lưu lượng truy cập vào cửa hàng và giúp tăng doanh số bán hàng. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia về giải pháp chiếu sáng bán lẻ phù hợp không chỉ có thể khuyến khích khách hàng vào cửa hàng mà còn khiến họ cảm thấy thích thú và ở lại lâu hơn để mua nhiều hơn.

Nếu bạn cần thiết kế chiếu sáng cũng như đèn chiếu logo thương hiệu cho cửa hàng của mình, SKV luôn là lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia thiết kế chiếu sáng hàng đầu với những công cụ hiện đại nhất phục vụ thiết kế chiếu sáng và những sản phẩm chất lượng cao được sản xuất ngay trong nước đảm bảo một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo cho cửa hàng của bạn.

Liên hệ qua Hotline: 0986.888.721 để được hỗ trợ thiết kế chiếu sáng và cung cấp đèn chiếu logo thương hiệu ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn Cần Hỗ Trợ ?
GỌI NGAY