Chỉ số IP là gì? Cách xác định chỉ số IP của đèn rọi logo ngoài trời?

Đèn rọi logo ngoài trời – Chỉ số IP được xác định là chỉ số thể hiện mức độ bảo vệ của mỗi sản phẩm trước điều kiện môi trường, thời tiết cũng như vị trí lắp đặt. Chính vì thế đối với bất kỳ thiết bị đèn chiếu sáng nào cũng nhất thiết phải quan tâm đến chỉ số này. Vậy chỉ số IP là gì? Cách xác định chỉ số IP của đèn rọi logo như thế nào? Để biết cụ thể, tham khảo ngay bài viết này, bạn nhé!

Chỉ số IP là gì?

Khái niệm chỉ số IP

Chỉ số IP là gì? Chỉ số IP là từ viết tắt của “Ingress Protection”, đây chính là chỉ số cho biết mức độ bảo vệ của thiết bị đối với nước và bụi và các tác động bên ngoài khác. Đặc biệt, những sự xâm nhập và tiếp xúc này có thể gây mất an toàn cho chính người sử dụng. Do vậy, chỉ số về IP được đưa ra nhằm giúp người sử dụng phân biệt được các loại thiết bị như đèn rọi logo ngoài trời có đạt chất lượng và an toàn hay không?

Khái niệm chỉ số IP
chi-so-ip-la-g

Chỉ số IP của đèn là gì?

Chỉ số IP của đèn led rọi logo cũng chính là khả năng chống nước và chống bụi của sản phẩm. Trong đó, chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi, chống nước càng tốt.

Chỉ số IP chống nước là gì?

Chỉ số IP chống nước rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng chống nước của các thiết bị điện nói chung và đèn rọi logo ngoài trời nói riêng, nhất là trong điều kiện lượng mưa lớn như của nước ta.

Tính ứng dụng của chỉ số IP trong thiết bị điện tử

Tiêu chuẩn IP được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thiết bị điện tử khác nhau, cụ thể là:

Đèn chiếu sáng: Các loại đèn chiếu sáng như đèn sử dụng ở ngoại thất: năng lượng mặt trời, đèn pha; đèn nội thất: đèn phòng tắm, đèn xông hơi, đèn rọi logo ngoài trời… là những môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nước và bụi bẩn.

Các loại smartphone: Các thiết bị điện tử thông minh như smartphone ngày càng đòi hỏi cao về chức năng chống nước, sử dụng trong mọi điều kiện ngay cả trong môi trường nước. Do đó, chỉ số IP không thể thiếu trong quá trình sản xuất tạo ra chúng.

Đồng hồ đeo tay: Tay thường xuyên phải hoạt động, tiếp xúc với nước do đó, chỉ số IP trang bị cho đồng hồ sẽ bảo vệ được chúng khỏi sự tác động của yếu tố này, nâng cao tuổi thọ cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng chúng.

Cấu trúc và ý nghĩa của một chỉ số IP

Khi mua các thiết bị điện nói chung và đèn rọi logo ngoài trời nói riêng, bạn sẽ thấy được chỉ số IP thể hiện cụ thể cho từng sản phẩm mà nhà sản xuất thể hiện. Trong đó, IP bao gồm 2 chữ số tương ứng với khả năng bảo vệ của thiết bị trước tác động của nước và bụi xâm nhập vào thiết bị. Được viết tắt bởi 2 kí hiệu theo cấu trúc: hai chữ cái + hai chữ số.

  • Chữ số thứ nhất được ký hiệu mức độ bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi
  • Chữ số thứ hai được ký hiệu để chỉ mức độ bảo vệ thiết bị chống nước vào thiết bị

Giá trị của chữ số đầu tiên dao động từ 0 đến 6 và giá trị của chữ số thứ hai nằm trong khoảng từ 0 đến 9.

Cấu trúc của một chỉ số IP
Cấu trúc của một chỉ số IP

Các mức tiêu chuẩn IP thường gặp

Tiêu chuẩn IP21

Tiêu chuẩn  IP21 là khả năng chống lại vật thể rắn ở mức độ 2, bảo vệ khỏi các vật có kích thước >12,5mm (ví dụ: ngón tay hoặc các vật thể tương tự). Khả năng ngăn nước ở mức 1, bảo vệ khỏi loại nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng; tương đương hạt mưa rơi kích thước 1mm/phút.

Tiêu chuẩn IP40

Các thiết bị đạt chỉ số IP40 được đánh giá chất lượng cao về khả năng bảo vệ bên trong trước sự xâm nhập của các vật thể nhỏ. Ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn như đường dây, bụi,.. có kích thước đường kính lớn hơn 1mm. Tuy nhiên, điểm trừ của tiêu chuẩn này lại không bảo vệ trước sự xâm nhập của nước.

Tiêu chuẩn IP43

Tiêu chuẩn của IP43 có khả năng chống bụi đạt mức 4; chống nước đạt mức 3. Thông thường những loại đèn đạt tiêu chuẩn này chỉ phù hợp dùng trong nhà hoặc ngoài hành lang có mái che. Đây là chỉ số không phổ biến trong ứng dụng thực tiễn vào sản xuất đèn led.

Tiêu chuẩn IP54

Chỉ số IP54 để chỉ những thiết bị được bảo vệ an toàn trước những vật thể, vật dụng hoặc bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm. Những thiết bị với tiêu chuẩn này rất được khách hàng ưa chuộng bởi chất lượng cao, độ bền tốt, chống nước và bụi hiệu quả.

Tiêu chuẩn IP55

Tiêu chuẩn IP55 có ý nghĩa thiết bị đó có khả năng chống bụi hoàn toàn, ngăn chặn khỏi sự thâm nhập của các loại bụi, vật thể rắn có kích thước khác nhau. Đặc biệt, thiết bị đạt chỉ số IP55 chịu được vòi phun áp lực ở các hướng khác nhau để bảo vệ trước sự xâm nhập của nước. Bạn có thể sử dụng những thiết bị có chỉ số tiêu chuẩn IP55 ở mọi môi trường khác nhau.

đèn rọi logo ngoài trời SKV luôn đạt tiêu chuẩn trên IP60
đèn rọi logo ngoài trời SKV luôn đạt tiêu chuẩn trên IP60

Với những thông tin cung cấp của chúng tôi bạn đã biết được chỉ số IP và cách xác định chỉ số IP tiêu chuẩn mà bạn có thể căn cứ vào đó để lựa chọn cho mình thiết bị chiếu sáng phù hợp. Với đèn rọi logo ngoài trời SKV luôn đạt tiêu chuẩn trên IP60 với tính ứng ưu trội chống nước, chống bụi, chống va đập, bảo vệ sản phẩm trước các điều kiện môi trường khắc nghiệt tại Việt Nam. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐẦU TƯ TM & DV HỒ GIA
Kênh Shopee chính thức : https://shopee.vn/denchieulogoskv
Kênh Tiktok :https://www.tiktok.com/@denchieulogo_skv
Kênh Instagram : https://www.instagram.com/skv_lighting/
Kênh Zalo : zalo.me/4219008480384543755
Website: https://skvlogo.com
Hotline : 0986.888.721 ( Giờ hành chính )
Địa chỉ : 11 TT3.2 KĐT Ao Sào Thịnh Liệt Giải Phóng Hoàng Mai Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn Cần Hỗ Trợ ?
GỌI NGAY